Khám phá miền Bắc Thái Lan – phần 3: Lặng ngắm hồ Pang Oung

khám phá khu cắm trại hồ pang oung pang ung

Hồ Pang Oung – nơi ghi dấu những ngày tuổi trẻ


Phần 1: Hành trình lên làng Ban Rak Thai

Phần 2: Ăn gì ở Ban Rak Thai?

Lee Wine Ruk Thai resort về đêm

NGÀY THỨ 5: BAN RAK THAI – HỒ PANG OUNG

1 – Đi thuyền ở Ban Rak Thai – trải nghiệm chắc chắn phải thử qua

Cuối cùng đã đến ngày phải chia tay ngôi làng trong mơ (nay đã thành hiện thực) của mình. Sáng hôm cuối cùng ở đây, bọn mình đặt vé đi thuyền gỗ trên hồ, chiếc thuyền cũng đã xuất hiện trong rất nhiều bức ảnh của du khách về Ban Rak Thai.

Film: Kodak Vision 3 500T

Giờ thuyền chạy sớm nhất là 6:20 sáng, muộn nhất hình như khoảng 7h tối. Mỗi chuyến kéo dài 40 phút. Tức là thuyền sẽ liên tục chạy vào các khung giờ như 6:20, 7:00, 7:40… từ sáng đến tận tối. Tổng cộng có 4 thuyền, ngồi được tối đa 4 người/thuyền.

Bên trong thuyền vào buổi tối – Nguồn: Facebook Lee Wine Ruk Thai.

Giá tiền: Thuyền 2 người: 350 baht/thuyền (VND 262,500); Thuyền 4 người: 490 baht/thuyền (VND 367,500).

Vì mong đợi sẽ được ngắm mặt trời mọc và sương trên mặt hồ như trên Instagram nên mình đã chọn chuyến sớm nhất lúc 6:20 sáng. Cuối cùng lúc đi thuyền mưa mù trời, lạnh co ro, ảnh lên tối mù chứ không có mặt trời gì =)) Hình như là phải đi vào mùa hè mới có khung cảnh nắng lên và sương sớm long lanh được như trong nhiều bức ảnh. Vì vậy nếu có đi chơi vào dịp thu đông thì mọi người hãy chọn những giờ muộn một tí như 8-9 giờ sáng hoặc đầu giờ chiều sẽ thích hợp hơn nha.

Ghế này là chỗ ngồi của các bạn lái đò. Film: Kodak Gold 200

Một điều mà mình không biết nên vui hay nên buồn đó là lúc đứng ở trên phòng khách sạn nhìn xuống thì mình cứ tưởng phải gọi người lái đò là “anh lái đò”, tức là cũng phải tầm 20-40 tuổi, bằng hoặc hơn tuổi mình thôi. Ai ngờ đâu khi đi thì mới biết ở đây toàn là các bạn nhỏ chỉ tầm cấp 2 chèo đò, nhiều bạn nhìn gầy và thấp bé lắm. Anh bạn mình thì bảo thực ra nghĩ một cách tích cực thì du lịch phát triển thì các bạn ấy cũng kiếm được tiền lo cho gia đình.

Film: Kodak Gold 200

Bằng vốn tiếng Thái hạn hẹp thì bọn mình có buôn chuyện với các bạn ấy một chút và được nghe kể là mỗi chuyến đò các bạn được trả đâu tầm 80 baht (VND 60,000), có 8 bạn thay phiên nhau chèo 4 chiếc thuyền từ sáng đến tối.

Sáng đó trời mưa phùn nhưng khá nặng hạt, bọn mình ngồi bên trong thuyền có mái che mà còn thấy lạnh nữa, thế mà các bạn lái đò phải ngồi bên ngoài, đội mỗi cái mũ rơm với mặc cái áo phao, không có mái che. Lúc đi xong thì bọn mình cũng tip cho các bạn thêm vì thấy các bạn vất vả quá trời.

Film: Kodak Gold 200

40 phút ngồi thuyền sẽ đưa mình đi một vòng quanh hồ, vì vậy mà bọn mình nhìn rõ hơn bên kia hồ có những gì.

Một khách sạn khác nằm ở bên kia hồ, một lựa chọn khác cho các bạn nếu không đặt được phòng ở Lee Wine Ruk Thai hay Chasa Resort. – Film: Kodak Gold 200.

Dù không được ngắm mặt trời mọc nhưng dậy thật sớm vào một ngày thu trong cơn mưa phùn lất phất và thưởng thức một ấm trà thật nóng cũng mang lại nhiều cảm xúc khác lạ. Ban Rak Thai đã chào tạm biệt mình như thế đó.

Ngồi thuyền xong bọn mình về lại resort ăn sáng, bay flycam quanh đồi chè, sửa soạn đợi đến giờ check-out rồi… đi ăn trưa =)) Tại lịch trình sau đó sẽ là qua hồ Pang Oung nên lo không có nhiều hàng quán để ăn trưa như ở đây.

Đến lúc trả phòng thì lại phải bày tỏ sự hài lòng với Lee Wine Resort một lần nữa. Chuyện là bọn mình đã trả hết tiền phòng từ lúc đặt rồi, cơ mà sau đó resort có chương trình ưu đãi giảm giá 10% cho các nhóm khách đã tiêm đủ 2 mũi vaccine Covid. Họ có viết trên Facebook page nhưng toàn tiếng Thái thôi nên bọn mình cũng không rõ lắm, đến lúc gặp các bạn lễ tân thì các bạn cũng không nói được tiếng Anh nhiều, vậy mà đến lúc trả phòng thì họ đã gửi lại 10% tiền giảm giá cho mình ngay. Cám ơn Lee Wine rất nhiều!

Film: Kodak Gold 200

2 – Em ơi cầm tay anh đi đến tận cùng mình đi cắm trại ở hồ Pang Oung

Và giờ thì đến giờ lên khởi hành đi Pang Oung thôi!

Nói là khởi hành nghe cho oai chứ thực ra hồ Pang Oung cách làng Ban Rak Thai có khoảng 13km. Sau khi ăn trưa xong thì bọn mình lên đường và đến hồ vào khoảng tầm 3h chiều.

Cổng vào khu du lịch hồ Pang Oung – Kodak Vision 3 500T

Đi qua cổng này, tất cả sẽ phải dừng lại đo nhiệt độ và khai báo y tế. Sau đó còn đi thêm một đoạn mấy trăm mét nữa mới đến chỗ cắm trại nha mọi người.

* GIÁ VÉ: THB 50/người (VND 37,500).

* GIỜ MỞ CỬA: 5:30 – 22:00

Phải nói thêm là nếu bạn đến cắm trại thì bạn ở qua đêm thoải mái, khung giờ phía trên là giờ cái cổng của khu cắm trại này mở có nhân viên nha =)). À nhưng nhớ là sau 22:00 thì bạn không được tạo ra tiếng ồn lớn để tránh làm ảnh hưởng đến việc nghỉ ngơi của những người cắm trại xung quanh.

* NƠI Ở

Vào đến bên trong thì có 2 lựa chọn về chỗ ở cho bạn:

Film: Kodak Portra 160

– Thuê lều: giá THB 400/lều (VND 300,000) ở được 2 người.

– Thuê homestay/nhà nghỉ nhỏ của người dân địa phương. Giá cả đa dạng (THB 600 – 800/phòng ~ VND 450,000 – 600,000)

Nói về lựa chọn đầu tiên – thuê lều cắm trại thì đây chắc hẳn là lựa chọn ai cũng nghĩ đến đầu tiên khi đến hồ Pang Oung (và thậm chí còn tưởng là lựa chọn duy nhất mà mình có).

Các trại dựng sẵn để cho thuê ở hồ Pang Oung – Film: Kodak Portra 160

Ưu điểm:

 • Đặc trưng, đúng chất “đi cắm trại
 • Dễ để tụ tập bạn bè ăn uống hay ngồi chơi nói chuyện.
 • Thoáng mát (thậm chí lạnh)
 • Sáng sớm nhìn ra ngoài là khung cảnh bình minh với sương giăng kín trên mặt hồ rất đẹp (chủ yếu mọi người đến đây đợi ngắm bình minh đó)
 • Giúp cho ra nhiều bức ảnh để đời. Phải rồi, bạn đâu có đi cắm trại hàng tuần đâu phải không nào XD.

Nhược điểm:

 • THIẾU TIỆN NGHI. Trong lều không có đèn, quạt (cũng không cần vì cạnh hồ lạnh lắm), ổ điện hay wifi. Nhà vệ sinh/nhà tắm ở cách xa 400m. Đêm mà muốn đi toilet chắc nhịn đến sáng vì xung quanh là rừng cây và cũng gần như không có ánh sáng trừ vài ngọn đèn leo lắt chiếu sáng vệ đường =)) Không có điện nên muốn sạc điện thoại thì phải đi vào mấy hàng quán bên trong sạc với giá THB 20/lần (VND 15,000) và họ cũng chỉ ở đó đến 20:00 thôi.
 • Vẫn là thiếu tiện nghi =)) Nhà vệ sinh/nhà tắm ở cách xa chỗ cắm trại và tuy rất sạch sẽ, thậm chí khi vào phải cởi giày để bên ngoài và đi dép nhựa được để sẵn ngoài cửa để tránh bùn đất làm bẩn bên trong (chu đáo thực sự) nhưng lại không có bình nóng lạnh. Số lượng nhà tắm cũng hạn chế. Đêm xuống lạnh rét run nên tất cả bọn mình nhịn tắm luôn, chỉ lau người và thay quần áo.
 • Chăn gối có sẵn bên trong trại có thể không được đảm bảo vệ sinh lắm.
 • Địa điểm họ dựng trại là khoảng đất ngay cạnh hồ nhưng gập ghềnh như chữ S, mình cũng không hiểu tại sao họ không chọn chỗ nào phẳng hơn cơ chứ. Cả đêm ngủ như chơi cầu tuột vậy, ngủ dậy thấy mình trôi xuống cửa lều…
 • Cũng không hẳn là nhược điểm nhưng cứ để vào đây, đó là ở đây cấm sử dụng đồ uống có cồn nha mọi người. Tạm biệt mơ ước mang bia theo để nhậu dưới những rặng thông bài này chill phết Đen Vâu =))
Film: Kodak Portra 160

Ngày hôm đó có mỗi hội mình thuê lều thôi còn các khách du lịch người bản địa đến toàn đem theo lều của họ. À, người Thái rất thích đi cắm trại nha. Phần đông người Thái sở hữu xe oto hoặc biết lái xe rồi thuê oto để di chuyển, mang theo lều trại to đẹp, dụng cụ nấu ăn, thực phẩm và thường xuyên đi cắm trại vào mỗi dịp cuối tuần.

Mấy căn nhà màu trắng ở góc phải ảnh nè. – Film: Kodak Portra 160

Đối với lựa chọn thứ hai là ở homestay thì cũng có 2 loại homestay.

Một là những căn nhà nhìn khá là xinh ở cạnh hồ như ảnh phía trên.

Mình không hỏi giá nên không rõ lắm họ tính giá bao nhiêu. Theo quan sát thì mấy căn nhà nhìn cũng đơn giản thôi, chắc là không có wifi (nhưng có điện và nhà tắm riêng). Mỗi tội hôm đó không thấy có ai thuê hết.

Film: Vibe 400

Lựa chọn thứ hai là bạn có thể đi men theo con đường xuống ngôi làng nhỏ bên dưới để khám phá những homestay ỏ đó nha. Dưới đó là làng của một số dân tộc thiểu số địa phương như Hmong hoặc cả người gốc Myanmar qua đây sinh sống. Một số homestay có mở bán cả trên các OTA như Agoda hay Booking.com, giá khoảng THB 600 – 800/đêm. Phòng ốc cũng đơn giản với quạt, một tấm đệm để ngủ và nhà tắm.

Mua đu đủ, dưa lưới với bơ của người dân – Nguồn: Facebook

Nhược điểm của loại homestay này chắc là xa hồ nước, rừng thông và nơi cắm trại. Nhưng ưu điểm là bạn được ghé thăm ngôi làng xinh xắn của người dân nơi đây và ngắm nhìn họ sinh hoạt.

Lần sau nếu có cơ hội quay lại đây chắc mình sẽ ở dưới làng.Nguồn ảnh: Facebook

* CÓ GÌ ĐỂ LÀM Ở PANG OUNG?

Film: Kodak Portra 160

Có gì để làm nhỉ, chắc là cứ chill thôi! Hồ nước trong xanh, gió trong lành, rừng thông rì rào như kể một câu chuyện dài. Bạn thậm chí chỉ cần nằm ở trong lều nhìn ra ngoài cũng thấy đủ cho một buổi chiều rồi. Còn nếu đi loanh quanh để chụp ảnh thì cũng không thiếu điểm chụp ảnh ở gần đó nha.

 • Rừng thông
 • Lán trại
 • Cầu treo
 • Con đập (??!). Không biết có phải đập không nhưng nó là một khoảng đất xây cao như cây cầu bắc sang bờ bên kia của hồ.
 • Cây cầu gỗ nhỏ.
 • Đôi thiên nga trắng và đôi thiên nga đen.
Ngồi trên con đập đó nè. – Film: Kodak Portra 160
Từ đây có thể phóng tầm mắt nhìn xuống làng. Phong cảnh đẹp không giống bất cứ nơi nào ở Thái mình từng đi. – Film: Vibe 400.
Đứng đây chụp thì đúng kiểu luôn. – Film: Kodak Portra 160

Chán đi bộ chụp ảnh rồi thì bạn có thể lên bè tre (raft) chụp ảnh tiếp nha =)) Đùa chứ lên bè hóng gió thích lắm, nằm ra ngắm mây trời cũng tuyệt.

Film: Kodak Portra 160

Giá cả: THB 150/bè (VND 112,500) ngồi được 2 người chưa kể bác lái đò. Đừng nhồi 3-4 người lên nhé kẻo lật bè nhé nó bé lắm =))

Film: Kodak Portra 160

Em gái nhỏ ven hồ nước – Film: Kodak Portra 160

* ĂN UỐNG Ở PANG OUNG

Ở đây không có nhà hàng mà chỉ có một vài quán ăn nhỏ bán tạp hóa kiêm bán đồ ăn (cũng là chỗ để sạc nhờ điện thoại luôn). Vào buổi tối, họ có cung cấp set lẩu theo dạng mu kratha cho khách, chỗ ăn là khoảng đất ngay bên cạnh được quán trải chiếu cho khách ngồi.

mu kratha – vừa nướng vừa lẩu, một món ăn đặc trưng của Thái Lan. Nguồn: Internet

Giá một nồi mu kratha kiểu này là THB 300, đã bao gồm thịt (thịt heo thôi nha – mu nghĩa là heo trong tiếng Thái), rau, nấm và mỳ. Ăn hết có thể gọi thêm và tính thêm tiền. Bọn mình gọi 2 nồi cho 8 người và order thêm 1-2 suất thịt và nấm là đủ. Lưu ý nên đi ăn sớm một chút tầm 6h chiều vì sau đó trời sẽ rất tối và bạn sẽ chỉ có một ánh đèn leo lắt để chiếu sáng cho manh chiếu ngồi ăn thôi =)).

Bạn có thể ngồi ăn đến bất cứ lúc nào mình muốn nhưng người bán hàng chỉ ở khu cắm trại đến tầm 8h tối thôi nên nếu có order thêm gì, muốn mua gì hay cần sạc điện thoại thì phải tiến hành sớm nha.

Ăn xong cũng còn rất sớm nhưng mà xung quanh đã tối thui rồi, bọn mình phải thuê đèn của người ta chứ không thì phía trại không có một ngọn đèn nào. Xung quanh là rừng thông, sát bên là hồ nước, không gian không có một âm thanh nào ngoài tiếng nói chuyện rì rầm của các trại sát bên, quả là một trải nghiệm không dành cho những bạn nào yếu bóng vía =)).

Lúc này thì bọn mình chuẩn bị quần áo để ra nhà tắm cách đó 400m thay đồ rồi tụ tập tại một lều, dùng điện thoại làm đèn ngồi buôn chuyện với nhau. Có một món ăn khá recommend trong không gian này đó là hộp mỳ/lẩu tự sôi nha, vì làm gì có nước nóng mà dùng.


Sáng ngày hôm sau, cũng là ngày thứ 6 – ngày trở về Chiangmai, cả hội ai cũng dậy sớm. Cũng phải thôi vì nằm trong trại dù có đệm cũng vẫn thấy cứng vì nền đất và còn phải chơi cầu trượt vì miếng đất không bằng phẳng nữa=)).

Khi mình dậy, mặt trời đã dần lên bên mặt hồ, không gian đẹp khó bút nào tả xiết.

mình chui vào lều khoác cái áo thôi, quay ra thì đã gần hết bình minh rồi. Film: Kodak Portra 160

Thuyền tre cũng hoạt động từ khá sớm nên các bạn có thể trải nghiệm bình minh giữa hồ khi sương đang bay lên từ mặt hồ cực kỳ điện ảnh. Một lúc sau nắng lên vàng rực khắp cánh rừng nhưng thời tiết vẫn rất mát và dễ chịu. Giá mà có khách sạn nào tiện nghi hơn tí có cả wifi đầy đủ thì khéo mình cũng ở đây work from hotel thêm vài ngày =)).

Film: Kodak Portra 160

Ai mà yêu các hoạt động thể dục thể thao và thích tận hưởng mọi giây phút của chuyến đi (không ham ngủ như mình) thì có thể dậy thật sớm rồi chạy bộ quanh những con đường mòn, hoặc đi ven hồ tìm mấy em thiên nga.

Trong lúc đi mua đồ ăn sáng, bọn mình mua thêm cả thức ăn cho thiên nga nữa, những mong có thêm mấy bức ảnh về mấy quễ thiên nga trắng, cơ mà chúng nó cũng chê đồ ăn lắm chẳng thèm đến. Mấy bé thiên nga đen thì bé quá chưa được cho ra hồ. Có tổng cộng 5 bạn thiên nga: 3 trắng, 2 đen, tức là có một mẻ thiên nga trắng cô đơn không có partner :<.

Bản đồ khu vực. Đi theo bản đồ này thì bạn sẽ thấy chỗ người ta quây vào cho thiên nga đen nha – Film: Kodak Portra 160

Đồ ăn sáng thì có cháo trứng, một ít dimsum, bánh bao hấp hoặc chiên, hoặc chảo trứng lạp xưởng. Một khởi đầu nhẹ nhàng và ấm áp cho ngày mới.

Film: Kodak Portra 160
Film: Fuji C200

Không có bàn ghế gì nên phải mang ra trại ngồi hoặc là lấy luôn lên cái ghế công cộng này làm bàn. =))

Chụp ảnh lên lung linh đấy chứ – Film: Fuji C200
Team toàn người ăn “ít” nên đồ ăn cũng đầy 3 cái ghế =)) Có cả quả dưa mới mua dưới làng, tưởng dưa vàng mà ăn như dưa chuột
Film: Fuji C200

Ăn sáng xong thì cả hội cùng thu dọn và lên xe về lại Chiangmai. Quãng đường lần này dài và vất vả hơn hẳn vì đi thẳng một lèo chứ không chia đôi như lúc đi. Cũng may là anh tài xế lái rất cẩn thận và quen đường nên chỉ 9 tiếng sau là tất cả đã an toàn và khỏe mạnh tại thành phố Chiangmai.

Không quên nhắc đến chú chó vàng rất xinh thường hay quấn quýt khách du lịch này – Film: Vibe 400

Vậy là hành trình du ngoạn tỉnh Mae Hong Son ở phía Bắc đã kết thúc. Chuyến đi dài ngày đến một nơi non nước hữu tình, thời tiết mát mẻ, bản làng đậm nét văn hóa, lại được đi cùng nhóm bạn thân thiết như thế này là điều mình đã mong ước từ lâu. Hẹn gặp lại Ban Rai Thai và Mae Hong Son vào một ngày không xa.

Hãy đón đọc phần tiếp theo về 10 điểm đến cần phải ghé qua khi đến Chiangmai của mình nha!

2 Comments on “Khám phá miền Bắc Thái Lan – phần 3: Lặng ngắm hồ Pang Oung”

 1. Công nhận cho ra đời được nh tấm ảnh film đẹp quá. Bài viết chi tiết và review có tâm. Cảm ơn chủ bút 🥰

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *