Máy ảnh film cho người mới bắt đầu – PHẦN 2: MÁY ẢNH PnS

review máy ảnh film cho người mới bắt đầu

Tiếp nối bài viết trước về máy ảnh film SLR ở ĐÂY, giờ hãy cùng mình tìm hiểu về ưu và nhược điểm của dòng máy PnS theo ý kiến của mình nha.

📸 VỀ MÁY POINT AND SHOOT (PnS)

✅ ƯU ĐIỂM

– Nhỏ gọn, nhẹ, dễ dàng mang theo, kiểu dáng khá xinh xắn, có thể dùng làm một món phụ kiện.

Có lẽ đây là một trong các lý do các bạn thấy hầu hết các ngôi sao từ Tom Holland, Jennie, Lisa hay Kendall Jenner thường dùng PnS. Ví dụ như con Contax t2 có giá tầm 30-40tr như mấy hình mình sẽ để bên dưới 😙.

my MJ you’re using a 30 million VND camera… – Nguồn: Internet
BlackPink sử dụng Contax T2 – Nguồn: Internet

– Không cần căn chỉnh quá nhiều thông số, dễ sử dụng, thao tác chụp nhanh chóng.

Nếu bạn là người hay chụp ảnh bằng iphone hay máy ảnh số và chỉ muốn thỉnh thoảng đổi gió bằng chút màu film thì PnS là chiếc máy dành cho bạn.-

– Có built-in flash, dễ dàng chụp trong nhà cũng như ngoài trời tối, thích hợp cho các buổi night party bạn bè.

Mâm cơm của những người Việt xa xứ – kodak ultramax 400 – fujifilm tiara

– Có chức năng tự động lên film và cảnh báo khi film lắp sai giúp bạn không lo đến tuột film hay cháy film nhiều như SLR.

Bangkok 2022 – kodak ultramax 400 – fujifilm tiara

✖️ NHƯỢC ĐIỂM

– Giá thành thường cao, nhất là để tìm các máy có chất lượng tốt.

Đối với mình thì PnS ưng ý phải có giá 5tr VND đổ lên. Một số chiếc PnS của Leica hay Contax có thể có giá đến hàng chục đến hàng trăm triệu đồng. Hay mới đây thôi, mình đang tăm tia chiếc Nikon TI 35 có giá khoảng 25tr đồng (hơn 1k USD) mà cũng chỉ là hàng 2nd-hand mà thui. T_T

– Vì là máy tự động hóa (nhiều yếu tố điện tử) nên dễ hỏng hóc, và nếu bạn đầu tư quá nhiều tiền cho nó thì hãy chuẩn bị cho cả ngày nó ra đi nhé.

Dù đắt hay rẻ thì hầu hết máy ảnh film thường là máy 2nd-hand sản xuất từ thế kỷ trước =). Chỉ có một số ngoại lệ ở một số hãng máy ảnh nổi tiếng như Leica, Ricoh khi họ đã và đang sản xuất lại những dòng máy film kinh điển của mình, ví dụ như Leica M6, và đương nhiên mức giá cũng đau ví không kém.

Riêng về chiếc Fujifilm Tiara của mình thì nó cũng đã phải ra hàng sửa 2 lần kể từ lúc mua về, một lần bởi vì mình lỡ để nó trong balo nhiều thứ quá nên đè vào ống kính, một lần thì lỗi màn trập…

– Không thể hoạt động nếu không có pin.

– Hầu hết đều không thay được ống kính.

– Phần nhiều sẽ không tùy chỉnh được các thông số theo ý mình, ví dụ như không thể chỉnh khẩu độ nên hơi khó chụp xóa phông nếu bạn nào thích, không thể chỉnh ISO và EV nên không thể chụp film outdate.

Hoặc như con Fujifilm Tiara của mình ưu tiên chụp phong cảnh và vì vậy để cân bằng với ISO thì tốc của nó khá chậm và dễ out net, rung nhòe. Về sau thì mình chỉ dùng film có ISO 400 trở lên để chụp PnS.

Ví dụ của 2 bức ảnh rung nhòe do tốc quá chậm chụp vào 5h chiều một ngày tháng 5 ở Hà Nội. – kodak colorplus 200 – fujifilm tiara

– Cách chụp của PnS không khác một chiếc điện thoại nhiều lắm, chỉ giơ lên và ấn nút và vì vậy bạn sẽ không học được nhiều về nhiếp ảnh.

Paris 2022 – kodak ultramax 400 – fujifilm tiara

Chốt lại thì nhìn chung, nếu bạn thích sự hiện đại, không có nhiều nhu cầu về nhiếp ảnh và không muốn tốn nhiều thời gian cho các loại thông số cũng như phải vác theo một cục gạch thì PnS là lựa chọn dành cho bạn.

Còn nếu bạn thích sự hoài cổ, thích set up, thích khám phá, thích một bức ảnh mang đậm dấu ấn cá nhân cũng như không muốn chi quá nhiều tiền thì hãy thử sức với SLR nhé.

Venice 2022 – kodak colorplus 200 – nikon fe2

Nếu được thì trước khi mua máy, các bạn nên qua các cửa hàng bán máy film trao đổi thật nhiều lần, tìm đến những người bạn có kinh nghiệm hoặc tốt hơn nữa là mượn dùng thử máy film từ những bạn bè đang có sẵn máy để tìm được dòng máy phù hợp với mình. Cũng có thể bạn sẽ gặp sai lầm và phải qua vài lần đổi máy mới tìm được chiếc mà mình yêu thích (giống như mình nè, đối với mình thì “thất bại mãi là người mẹ nhiều con” =))). Nhưng có lẽ đây chính là ý nghĩa của việc trải nghiệm một loại nghệ thuật những tưởng đã bị khai tử từ nhiều năm trước như chụp film phải không nào?

Rome 2022 – kodak colorplus 200 – nikon fe2

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *