Máy ảnh film cho người mới bắt đầu – PHẦN 1: MÁY ẢNH SLR

review máy ảnh film cho người mới bắt đầu

Sau một thời gian bận rộn cộng với quên không trả tiền cho wordpress nên cái blog bị biến mất một thời gian =)), hôm nay mình lại ngoi lên viết bài đây.

Chủ đề người mới bắt đầu thì nên mua máy gì là một chủ đề muôn thuở mà các anh chị em cũng như bạn bè thường hỏi mình khi họ nhen nhóm đam mê chơi film và họ những tưởng con bé này là chuyên gia về nhiếp ảnh film. Bản thân mình thì hình như chưa từng tự hỏi câu này vì hồi mới mua máy film thì máy nào rẻ là mình mua =)) (hồi đó còn nghèo T_T).

Thực ra mình vốn không phải là dân chuyên và cho đến giờ thì mình vẫn chưa thực sự hài lòng về chất lượng ảnh mình chụp được. Cho nên dưới đây sẽ chỉ là những nhận xét và đánh giá mang tính cá nhân dựa trên những trải nghiệm hạn chế của bản thân mình vài năm qua. Mọi người hãy đọc tham khảo và đưa ra kết luận của riêng mình nha!

Nguồn: Internet

Nhân tiện thì nếu các bạn muốn ngắm thêm những bức ảnh film của mình thì có thể ghé qua trang instagram chupfilmbylinhanh nhé. Mình chủ yếu chụp những bức ảnh ở Việt Nam và Thái Lan cũng như một số quốc gia mình đến du lịch. ^^

Ảnh chụp ở Chiangmai – kodak portra 400 nikon FE2

Để mà nói về máy ảnh film thì có rất nhiều loại, ở đây mình chỉ nhắc đến máy film dùng size film 35mm (cuộn film bé bé thông dụng mà mọi người hay thấy) thôi. Trong các loại máy 35mm thì có thể kể đến nhiều nhất là những dòng như máy ảnh có gương lật (single lens reflect – SLR), máy rangefinder, máy half-frame và máy point and shoot (PnS).

Một chiếc máy ảnh half-frame của Ricoh. – Nguồn: Internet

Các bạn có thể đọc qua về máy ảnh range-finder ở bài viết trước của mình mà mình sẽ dẫn link bên dưới:

Là một người đã từng sở hữu tổng cộng 5 chiếc máy film 35mm gồm có 2 máy SLR, 2 máy PnS và 1 máy rangefinder thì ở phần dưới mình sẽ chỉ nói về máy ảnh có gương lật SLR và point and shoot (PnS) vì nó là 2 loại máy phổ biến và mình recommend nhất nhé.

CÙNG BẮT ĐẦU THÔI NÀO!


📸 VỀ MÁY SLR

Cũng là ảnh chụp ở Chiangmai – kodak portra 400 – nikon FE2

✅ ƯU ĐIỂM

– Giá thành tương đối rẻ.

Chỉ 1,5 – 2,5tr là bạn đã sắm được một con máy tuyệt vời rồi, và nó còn rẻ so với dòng máy PnS nếu nói về chất lượng tương đồng. Nghĩa là với 1,5tr thì thường bạn sẽ không thể mua một chiếc máy Pns ổn được như 1,5tr bỏ ra cho SLR.

– Bền bỉ, không dễ hỏng hóc.

Máy SLR thường là máy cơ học hoặc bán cơ học, đúng chất máy ảnh cổ nồi đồng cối đá, nó có thể hỏng đo sáng, hỏng pin, v…v mà vẫn chụp được (chỉ bất tiện thôi, nên dù sao vẫn phải check cẩn thận khi mua máy nha).

Chú mèo tên Mao – kodak portra 400 – nikon FE2

– Có thể không cần dùng pin hoặc tiêu tốn một lượng pin rất nhỏ. Trừ khi bạn cần đo sáng hay một số chế độ đặc biệt, còn không thì nhìn chung là máy SLR có thể hoạt động không cần pin hoặc là vài tháng mới hết một viên pin.

– Có thể thay được ống kính.

Hiện tại thì mình đã sở hữu hai chiếc ống kính cho chiếc SLR Nikon FE2 của mình là ống 50mm 1.8 và 35mm 1.8.

Bạn được toàn quyền điều chỉnh các thông số, từ tốc độ, khẩu độ đến ISO. Đây cũng là một trong những thú vui trong nhiếp ảnh.

Chiangmai 2022 – fuji premium 400 – nikon FE2

– Chụp được film outdate (film quá hạn sử dụng).

Ngay bây giờ khi bạn mới chập chững bước vào con đường chơi film thì bạn có thể không biết film outdate là gì hoặc không yêu thích nó, nhưng dần dần bạn sẽ rơi vào nó không lối thoát như mình nè. Và yeah, để chụp film outdate thì bạn sẽ cần điều chỉnh một số thông số trên máy ví dụ như ISO sao cho phù hợp, điều mà khó có thể làm được trên PnS. Nói chính xác ra thì có một số dòng máy PnS chỉnh được ISO chứ không phải theo đúng ISO của cuộn film nhưng đó là các dòng PnS phân khúc cao cấp với giá thành tương đối cao. T_T

Bên dưới là 2 tấm hình mình chụp bằng cuộn Fuji Super HQ 200 đã hết hạn từ năm 2005 (ảnh chụp năm 2022, nghĩa là 17 năm sau khi film hết hạn). Mình phải set ISO chỉ 50 và EV+1.

✖️ NHƯỢC ĐIỂM

– Cồng kềnh, nặng nề, không nhỏ gọn. Điểm trừ cực lớn cho cả con gái và con trai.

Từ ngày dính vào máy ảnh đến giờ thì mình không thể đi đâu với chiếc túi xách nhỏ nhắn xinh xắn được nữa. 🥲 Nhiều hôm đeo máy ảnh rồi mang thêm vài thứ nữa tưởng gãy vai. Hoặc các bạn nam quen ra đường người không, ví đút túi quần giờ sẽ luôn phải đeo thêm một chiếc balo nhỏ.

Mình và chiếc balo quen thuộc trên mọi nẻo đường Bangkok – film lucky 200 – nikon FE2

– Cần chỉnh nhiều thông số nên kết quả là thao tác chậm, không kịp bắt khoảnh khắc, có thể lấy nét sai, đo sáng sai và làm hỏng ảnh.

– Lắp film xong rồi làm tuột hoặc làm cháy. Kỷ niệm đau thương của mình là mang máy đi chụp bạn rồi về nhà thấy tuột cả cuộn bị nó chửi 5 ngày…

Buổi chiều Bangkok 2022 chụp bởi Kodak Max Versality 400 outdate năm 2006 – nikon FE2

– Thường không có sẵn flash nên phải mua thêm đèn flash lắp vào hoặc dùng film ISO cao nếu có nhu cầu chụp ảnh buổi tối.

Ảnh chụp Bangkok hơi thiếu sáng trên một cuộn film outdate có chất lượng không tốt lắm – Sunny 200 – nikon FE2

Phần 1 về máy SLR tạm kết thúc ở đây. Hãy cùng đón xem phần sau về máy ảnh PnS và kết luận dòng máy film nên dùng cho beginner nha.

2 Comments on “Máy ảnh film cho người mới bắt đầu – PHẦN 1: MÁY ẢNH SLR”

  1. Hay ghê nè, đọc mà thấy đam mê chơi máy film bốc lên ngùn ngụt ❤️‍🔥❤️‍🔥❤️‍🔥

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *